7 cách thông tắc bồn cầu hiệu quả nhất

7 cách thông tắc bồn cầu hiệu quả nhất
(1 bình chọn)

Tắc và nghẹt bồn cầu là một vấn đề phổ biến xảy ra trong nhà vệ sinh. Không chỉ gây phiền toái mà còn làm giảm vệ sinh trong không gian nhà vệ sinh. Do đó, khi gặp phải tình trạng này, bạn cần nhanh chóng tìm nguyên nhân và biện pháp để thông tắc bồn cầu. Dưới đây là 7 cách đơn giản và hiệu quả để thông tắc bồn cầu.

Dấu hiệu bồn cầu bị tắc, nghẹt bồn cầu

Tắc bồn cầu là gì? Tắc bồn cầu là tình trạng khi lối thoát nước trong bồn cầu bị kẹt, không thể thoát ra bên ngoài một cách thông suốt. Điều này có thể xảy ra khi có chất thải, vật liệu hoặc cặn bẩn tích tụ và tạo thành tắc nghẽn trong ống thoát của bồn cầu. Khi bồn cầu bị tắc, nước trong bồn sẽ không xả đi hoặc xả đi rất chậm, gây ra một loạt vấn đề về vệ sinh và sử dụng.

Khi bạn gặp những dấu hiệu sau đây, có thể cho thấy bồn cầu của bạn đã bị tắc:

 • Nước xả chậm: Bồn cầu hoạt động bằng cách xả một lượng nước nhất định. Với bồn cầu hoạt động bình thường, áp lực nước xả sẽ đẩy chất thải ra ngoài. Nước từ két nước xả sẽ chảy đi nhanh chóng và nước cấp bù sẽ tràn vào bồn cầu. Tuy nhiên, nếu bạn thấy nước xả chậm hoặc đầy lòng bồn cầu, thì có thể bồn cầu đã bị tắc.
 • Nước không trôi và tràn ra ngoài: Trong trường hợp bạn không để ý đến việc nước bồn cầu xả chậm, bạn vẫn tiếp tục sử dụng bồn cầu hàng ngày. Một ngày nào đó, bạn xả nước nhưng nước không thoát đi và tràn ra bên ngoài. Đây là dấu hiệu cho thấy bồn cầu đã bị tắc nặng.
 • Mùi hôi từ bồn cầu: Một dấu hiệu đáng chú ý khác là mùi hôi từ bồn cầu. Mùi hôi có thể do bồn cầu bị bám bẩn. Nếu không phải vì lý do đó, có thể bồn cầu bị tắc. Lúc này, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và xử lý ngay.

Nguyên nhân gây tắc nghẹt bồn cầu

Để giải quyết tình trạng bồn cầu bị tắc một cách nhanh chóng và hiệu quả, điều quan trọng là tìm hiểu nguyên nhân gây tắc. Có nhiều nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này, được liệt kê như sau:

Nguyên nhân gây tắc nghẹt bồn cầu
Nguyên nhân gây tắc nghẹt bồn cầu

Bồn cầu bị tắc do vật cứng và di vật

Bồn cầu được thiết kế để xả chất thải ra ngoài bằng hệ thống xả. Tuy nhiên, không phải bồn cầu nào cũng có lực xả mạnh. Do đó, các vật cứng và di vật có thể lọt vào bồn cầu do vô ý hoặc cố ý. Nếu lực xả yếu hoặc kích thước của vật cứng quá lớn, chúng sẽ bị giữ lại trong ống thoát. Những vật này sẽ ngăn cản quá trình xả chất thải và gây tắc bồn cầu.

Một số vật thường gây tắc bồn cầu:

 • Giấy vệ sinh: Một số loại giấy vệ sinh cứng có thể gây tắc bồn cầu vì chúng không tan trong nước.
 • Vải: Rơi khăn, quần áo vào bồn cầu mà không biết sẽ gây tắc. Bồn cầu bị tắc do vải khá phổ biến và khó khăn trong việc xử lý.
 • Băng vệ sinh: Bạn không nên vứt băng vệ sinh vào bồn cầu. Vì chúng không tan trong nước và kích thước lớn, dễ dàng gây tắc bồn cầu.
 • Cơm, thức ăn thừa, bã chè: Đổ cơm thừa, thức ăn thừa và bã chè vào bồn cầu là thói quen của nhiều gia đình. Dầu mỡ trong thức ăn thừa sẽ tích tụ và gây tắc bồn cầu theo thời gian.

Bồn cầu bị tắc do kỹ thuật lắp đặt không đúng

Việc xây dựng hệ thống xả thải không tuân thủ tiêu chuẩnlắp đặt bồn cầu không đúng kỹ thuật là một nguyên nhân gây tình trạng bồn cầu bị tắc, nghẹt. Ví dụ, vị trí đường ống có thể được đặt sai hoặc kích thước của bồn cầu quá nhỏ… Để tránh tình trạng này, hãy tham khảo hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu đúng kỹ thuật tại nhà.

Có thể bạn thích:  Khám phá lợi ích sức khỏe của sen tắm nhiệt độ

Bồn cầu bị tắc do bể phốt bị đầy

Khi bể phốt tràn đầy, chất thải sẽ lấp kín lỗ thoát. Việc xả nước trong bồn cầu sẽ gây tắc nghẽn. Nguyên nhân gốc rễ có thể là do dung tích bể chứa chất thải quá nhỏ hoặc lâu ngày không thực hiện công việc hút bể phốt.

Cần lưu ý rằng chất thải phân hủy do vi sinh vật. Trong sinh hoạt, nhiều gia đình sử dụng nhiều chất tẩy rửa hoặc tiết kiệm nước bằng cách xả nước xà phòng, nước rửa chén xuống bồn cầu, làm cho vi sinh vật bị tiêu diệt. Tuy nhiên, chất thải cũ không phân hủy nhanh chóng và tích tụ làm tắc bồn cầu.

Cần chú ý rằng vi sinh vật đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân hủy chất thải. Việc sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa và việc xả nước chứa chất tẩy xuống bồn cầu có thể làm chết vi sinh vật, dẫn đến việc chất thải không được phân hủy nhanh chóng và gây tắc bồn cầu.

Nên làm gì khi bồn cầu bị tắc

Khi bồn cầu bị tắc, bạn có thể áp dụng các bước sau để giải quyết vấn đề:

 • Đậy nắp bồn cầu lại: Điều này sẽ ngăn mùi hôi và giữ vệ sinh trong nhà tắm, đồng thời cho phép các hoạt động khác như rửa mặt, đánh răng và tắm tiếp tục diễn ra.
 • Không cố gắng xả nước vào bồn cầu: Một số người thường cố gắng xả nước mạnh vào bồn cầu khi bị tắc, hy vọng rằng nước nhiều hơn sẽ giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, việc này không phải là cách để thông tắc bồn cầu, mà chỉ làm tình trạng tắc nghẹt trở nên tồi tệ hơn. Nước sẽ không thoát và có thể tràn ra khỏi bồn cầu. Điều này sẽ gây nhiều phiền toái hơn và khó khăn trong việc xử lý vấn đề.
 • Sử dụng nhà vệ sinh khác: Nếu bồn cầu bị tắc, hãy sử dụng một nhà vệ sinh khác trong khi tìm cách khắc phục tình trạng tắc nghẹt. Đừng cố gắng giải quyết vấn đề ngay tại bồn cầu, vì điều này có thể làm tình hình tồi tệ hơn.
 • Bình tĩnh và tìm giải pháp nhanh chóng: Trong tình huống này, bình tĩnh là yếu tố quan trọng để tìm ra giải pháp tốt nhất. Hãy tìm hiểu nguyên nhân tắc bồn cầu và áp dụng các giải pháp phù hợp để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả.

Cách thông tắc bồn cầu tại nhà nhanh nhất

Để khắc phục tình trạng tắc bồn cầu một cách nhanh chóng, một phương pháp đơn giản là gọi dịch vụ thông tắc và hút bể phốt. Thợ kỹ thuật sẽ đến ngay và giúp bạn xử lý vấn đề một cách gọn gàng, bất kể nguyên nhân gây tắc bồn cầu là gì.

Tuy nhiên, điều này có thể mất một khoản chi phí đáng kể. Vì vậy, nếu bạn đã nắm rõ nguyên nhân gây tắc bồn cầu và không phải do bể chứa đầy, bạn có thể áp dụng một số mẹo để thông tắc bồn cầu một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm.

Sử dụng băng dính

Dựa trên nguyên lý hoạt động xả thải của bồn cầu, nhờ áp lực nước, bạn có thể tự tạo áp lực để đẩy chất thải và vật tắc ra ngoài bằng một cuộn băng dính phổ biến. Thực hiện theo các bước sau:

Sử dụng băng dính để thông tắc bồn cầu
Sử dụng băng dính để thông tắc bồn cầu
 • Bước 1: Lau sạch vết bẩn và nước trên miệng bồn cầu. (Chú ý là phần miệng ở phần thân bồn cầu, không phải là nắp rửa hay bệ ngồi).
 • Bước 2: Quấn chặt băng dính xung quanh miệng bồn cầu. Hãy đảm bảo rằng nó kín chặt mà không để lại bất kỳ khe hở nào. Đảm bảo băng dính được dính chặt.
 • Bước 3: Nhấn nút xả nước của bồn cầu. Bạn có thể nhấn một hoặc hai lần để làm nước đẩy phòng băng dính lên.
 • Bước 4: Sử dụng lực của hai bàn tay, ấn mạnh băng dính xuống. Bạn sẽ nhận thấy hiệu quả của quá trình này.

Nguyên lý thông tắc này dựa trên sự kết hợp của hai yếu tố: áp lực không khí (khi không khí trong phòng bơm lên) và áp lực nước, giúp đẩy chất thải và vật tắc ra ngoài một cách nhanh chóng.

Sử dụng pittong

Pittong là gì? Pittong (còn được gọi là piston) là một công cụ được sử dụng để tạo áp lực và tạo ra chuyển động thụ động trong các hệ thống xả nước hoặc hệ thống thông tắc. Pittong thường có hình dạng giống cây nêu, gồm một tay cầm và một đầu mút cao su mềm. Khi sử dụng, đầu mút của pittong được đặt lên miệng bồn cầu hoặc đường ống thoát nước và sau đó thực hiện các thao tác đẩy và kéo để tạo ra áp lực và làm di chuyển chất thải trong hệ thống. Pittong được sử dụng phổ biến để thông tắc bồn cầu và các ống thoát nước khác một cách hiệu quả.

Để xử lý tình trạng bồn cầu bị tắc, bạn có thể sử dụng pittong, một công cụ dựa trên nguyên lý xả thải và áp lực nước. Đây là một phương pháp đơn giản và mang lại hiệu quả cao, đặc biệt khi sử dụng pittong cao su chất lượng.

Có thể bạn thích:  Vết rỉ sét trên đồ inox - Cách đánh bay trong một nốt nhạc!

Dưới đây là các bước để thông tắc bồn cầu bằng pittong:

 • Bước 1: Làm cho đầu cao su của pittong mềm ra bằng cách xả nước nóng vào và đảm bảo mút pittong được chặt vào bồn cầu.
 • Bước 2: Đặt pittong vào trong lòng bồn cầu sao cho đầu cao su che kín phần đường ống. Đầu cao su của pittong nên ngập trong nước để tạo hiệu quả trong việc thông tắc bồn cầu.
 • Bước 3: Thực hiện thao tác đẩy và kéo để tạo áp lực đẩy chất tắc nghẽn xuống phía dưới.
 • Bước 4: Sau khi thấy chất gây tắc được đẩy đi và nước thoát ra nhanh hơn, tiến hành xả nước nhiều lần để hoàn tất quá trình thông tắc bồn cầu.

Bằng cách này, bạn có thể giải quyết tình trạng tắc bồn cầu một cách đơn giản và hiệu quả.

Sử dụng Coca-Cola

Vì sao có thể sử dụng Coca-Cola để thông tắc bồn cầu? Coca cola có thể được sử dụng để thông tắc bồn cầu vì axít phosphoric và khả năng làm mềm cặn bẩn của nó. Khi đổ coca cola vào bồn cầu, axít phosphoric giúp phân hủy chất tắc nghẽn và làm mềm cặn bẩn, trong khi khí carbon dioxide tạo áp lực để đẩy chúng ra khỏi ống thoát. Tuy nhiên, lưu ý rằng phương pháp này chỉ phù hợp với tình huống thông tắc nhẹ và không hiệu quả với tắc nghẽn nghiêm trọng. 

Sử dụng coca cola là một phương pháp đơn giản mà có hiệu quả cao. Phương pháp này đã được lan truyền từ những người phụ nữ trong gia đình và rất dễ để thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Một chai coca cola lớn sẽ không chỉ giúp thông tắc mà còn có tác dụng làm sạch và làm trắng bồn cầu. Hãy đổ toàn bộ chai coca cola vào lòng bồn cầu, tập trung vào việc đổ xung quanh vách bồn cầu để đạt hiệu quả làm sạch và tẩy trắng tốt hơn.
 • Bước 2: Để coca cola ngâm trong bồn cầu trong ít nhất một tiếng đồng hồ. Trong khoảng thời gian này, axit trong coca cola sẽ giúp phân hủy các chất gây tắc trong bồn cầu.
 • Bước 3: Đun nước trong một nồi cho đến khi nước sôi, sau đó đổ toàn bộ nước nóng vào lòng bồn cầu.
 • Bước 4: Sử dụng chổi cọ để rửa sạch và sau đó xả lại bằng nước.

Mẹo thông tắc bồn cầu bằng Coca-Cola thực sự rất hữu ích. Với một chai coca cola 1,5 lít có giá chưa đến 20 nghìn đồng, bạn có thể giải quyết tình trạng bồn cầu bị tắc một cách nhanh chóng.

Sử dụng baking soda

Baking soda là gì? Baking soda (hay sodium bicarbonate) là một chất tẩy rửa tự nhiên dưới dạng bột màu trắng và thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau bao gồm nấu ăn, làm bánh, vệ sinh và làm sạch. Baking soda có tính bazơ và có khả năng tạo bọt khi tiếp xúc với chất axit, giúp làm tăng hiệu quả trong việc làm sạch và phân hủy chất gây tắc.

Sử dụng baking soda để thông bồn cầu bị tắc nghẽn
Sử dụng baking soda để thông bồn cầu bị tắc nghẽn

Bạn có thể sử dụng baking soda để giải quyết vấn đề tắc nghẽn của bồn cầu một cách dễ dàng. Quy trình thực hiện không phức tạp, thậm chí cả phụ nữ cũng có thể thực hiện.

 • Bước 1: Đổ 100g baking soda vào bồn cầu. Tiếp theo, đổ 200g dấm vào bồn cầu. Bạn cũng có thể pha baking soda và dấm theo tỉ lệ 1:2 để tạo thành hỗn hợp, sau đó đổ vào bồn cầu.
 • Bước 2: Để hỗn hợp trên trong khoảng 15 phút. Bạn sẽ chứng kiến hiện tượng hóa học xảy ra giữa dấm và baking soda trong bồn cầu. Đừng lo lắng với việc bọt bong lên, đó là quá trình hoạt động để phân hủy chất gây tắc bồn cầu.
 • Bước 3: Đun nước sôi và đổ vào bồn cầu.
 • Bước 4: Xả nước vài lần cho đến khi bồn cầu được thông tắc.
Có thể bạn thích:  Giá thiết bị vệ sinh: Những điều người tiêu dùng thông thái cần biết (Phần 2)

Phương pháp này sử dụng baking soda để thông tắc bồn cầu đã được áp dụng rộng rãi. Bạn có thể lặp lại các bước trên nhiều lần cho đến khi bồn cầu hoàn toàn thông nghẹt.

Sử dụng móc áo

Móc áo là một công cụ hiệu quả để thông tắc bồn cầu trong trường hợp bạn cho rằng tắc bồn cầu là do một vật thể gây ra và nó không ở quá sâu. Dưới đây là cách sử dụng móc áo để giải quyết tình huống này:

 • Bước 1: Sử dụng một chiếc kim để tháo móc áo treo quần áo. Sau đó, buộc một chiếc giẻ quần vào một đầu của móc áo. Việc buộc giẻ quần nhằm tránh làm trầy xước bồn cầu bằng phần đầu của móc áo.
 • Bước 2: Luồn đầu quấn giẻ vào phía trong ống thoát, tiếp tục đẩy móc áo vào sâu cho đến khi gặp vật cản.
 • Bước 3: Vừa xoay, vừa đẩy móc áo sâu vào bên trong ống thoát. Việc xoay móc áo có thể giúp tách nhỏ vật cản và đẩy nó xuống bể chứa nhanh chóng.
 • Bước 4: Tiếp tục thực hiện cho đến khi thấy phần nước rút dần. Điều này cho thấy bồn cầu đã thông tắc. Hãy xả nước nhiều lần và cọ rửa bồn cầu để hoàn thành quá trình.

Nếu sau khi sử dụng móc áo và không đạt được kết quả, bạn có thể thử sử dụng dây thông cống, có sẵn để mua trên thị trường.

Sử dụng bột thông tắc

Bột thông tắc là gì? Bột thông tắc là một loại sản phẩm được sử dụng để giải quyết vấn đề tắc nghẽn trong các đường ống, bồn cầu, hoặc hệ thống thoát nước. Nó thường được làm từ các chất hóa học mạnh như muối, soda ash, axit citric, hoặc các enzyme phân hủy chất thải. Bột thông tắc hoạt động bằng cách tác động lên các cặn bẩn, chất tắc, và chất gây nghẽn trong hệ thống thoát nước, giúp chúng tan chảy hoặc phân hủy để nước có thể chảy thông suốt. 

Sử dụng bột thông tắc là một phương pháp đơn giản và tiện lợi để khắc phục tình trạng tắc nghẽn trong hệ thống thoát nước. Dưới đây là cách sử dụng bột thông tắc trong trường hợp này:

 • Bước 1: Hòa tan bột thông tắc vào một xô nước. Bạn cũng có thể đổ bột trực tiếp vào bồn cầu, tuy nhiên, việc hòa tan bột với nước sẽ tăng hiệu quả trong việc thông tắc bồn cầu.
 • Bước 2: Để dung dịch trong vòng từ 2 đến 3 giờ để các chất trong bột thông tắc phát huy tác dụng.
 • Bước 3: Xả nước để đẩy các chất tắc xuống.

Đồng thời, bạn có thể sử dụng bột phân hủy hoặc bột enzyme để giúp phân hủy chất thải ở dưới, tránh việc bể phốt bị đầy và gây tắc bồn cầu.

Sử dụng đá lạnh

Sử dụng đá lạnh để thông tắc bồn cầu nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng đây là một phương pháp đơn giản và hiệu quả. Đá lạnh dễ dàng mua được và không tốn nhiều tiền. Hơn nữa, thông tắc bồn cầu bằng đá còn có khả năng khử mùi tốt. Dưới đây là cách thực hiện:

 • Bước 1: Đổ đá lạnh vào lòng bồn cầu, sử dụng đá viên nhỏ.
 • Bước 2: Xả nước bồn cầu. Xả nhiều lần để đá lạnh đi theo luồng nước. Áp lực nước sẽ đẩy đá lạnh và tạo lực đẩy mạnh, giúp loại bỏ vật tắc và đẩy chúng vào bể chứa.

Phương pháp này áp dụng cho tình trạng tắc bồn cầu do chất thảigiấy vệ sinh. Đối với tình trạng tắc do vật cứng, phương pháp này không hiệu quả.

Trên đây là tổng hợp 7 cách thông tắc bồn cầu nhanh và hiệu quả. Lưu ý rằng các phương pháp trên chỉ là các giải pháp tạm thời và có thể không hoạt động trong mọi trường hợp đặc biệt khi tắc nghẽn là do vật tắc lớn hoặc tình trạng tắc đã kéo dài. Trong những trường hợp khó khăn như vậy, nên gọi đến dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp để đảm bảo xử lý an toàn và hiệu quả.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *