Lịch sử phát minh bồn cầu – Những thông tin thú vị có lẽ bạn chưa biết

Lịch sử phát minh bồn cầu Những thông tin thú vị có lẽ bạn chưa biết (1)
(1 bình chọn)

Ai phát minh ra bồn cầu?

Vào khoảng năm 1596, Sir John Harrington, một người thân cận của Nữ hoàng Elizabeth, được cho là đã phát minh ra chiếc bồn cầu đầu tiên trên thế giới có chức năng xả nước. Chiếc bồn cầu này được lắp đặt trong cung điện của Nữ hoàng. Tuy nhiên, sáng chế của ông không được công nhận và đánh giá cao bởi cộng đồng khoa học và công nghệ của thời đại đó, mặc dù đây là điểm bắt đầu của lịch sử phát minh bồn cầu – một sáng chế quan trọng của nhân loại.

Sir John Harrington (1)
Sir John Harrington

Nữ hoàng Elizabeth là ai? Nữ hoàng Elizabeth, còn được gọi là Nữ hoàng Elizabeth I hoặc Elizabeth Tudor, là một vị vua của Anh từ năm 1558 đến khi bà qua đời vào năm 1603. Bà là con gái của Nữ hoàng Mary I và vị vua Henry VIII. Elizabeth được coi là một trong những vị vua nổi tiếng nhất trong lịch sử Anh.

Lịch sử của chiếc bồn cầu trên thế giới

Vào thế kỷ thứ 3 TCN, đã xuất hiện một hệ thống nhà vệ sinh đầu tiên có cấp thoát nước, và sau đó mô hình này trở nên phổ biến. Trong thời kỳ cổ đại của La Mã, nhà vệ sinh được xây dựng bằng đá và được kết nối thành từng dãy. Rồi vào năm 1851, nhà vệ sinh công cộng có tính phí xuất hiện lần đầu, với mức giá 1 cent mỗi lần sử dụng.

Thời kì La Mã cổ đại là gì?Thời kỳ La Mã cổ đại là một giai đoạn lịch sử kéo dài từ khoảng thế kỷ 8 TCN cho đến thế kỷ 5 SCN, khi La Mã cổ đại đạt đến đỉnh cao của sự phát triển văn hóa và quyền lực. Nó bắt đầu với thành lập của Vương quốc La Mã và kết thúc với sự suy tàn và sụp đổ của Đế quốc Tây La Mã.

Nhà vệ sinh và bồn cầu thời La Mã cổ đại (1)
Nhà vệ sinh và bồn cầu thời La Mã cổ đại (1)

Gần 200 năm sau sáng chế ban đầu của Sir John Harrington, nhà phát minh Alexander Cumming đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc bồn cầu đầu tiên vào năm 1775. Ông đã đưa ra những cải tiến đáng kể so với các phát minh trước đó trong suốt lịch sử phát minh bồn cầu. Alexander Cumming đã áp dụng một ống uốn cong hình chữ S dưới bệ ngồi. Bên trong ống, có một lớp nước để ngăn chặn mùi khó chịu từ cống thoát nước xâm nhập vào trong bồn cầu.

Alexander Cumming là ai? Alexander Cumming (1733-1814) là một nhà phát minh và kỹ sư người Scotland. Ông nổi tiếng với đóng góp của mình trong lĩnh vực vệ sinh và công nghệ cấp thoát nước. Đây là một cải tiến đáng chú ý so với các thiết kế trước đó và đã đóng góp vào sự phát triển của hệ thống vệ sinh hiện đại.

Từ đó, bồn cầu đã được công nhận và biết đến rộng rãi hơn, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Bồn cầu trở thành sản phẩm tiên tiến nhất trong hệ thống nhà vệ sinh của mỗi gia đình.

Có thể bạn thích:  Bồn tắm massage có tác dụng gì với sức khỏe?

Vào năm 1800, toilet được thiết kế với hệ thống ống thoát nước dẫn đến cống, điều này làm cho toilet ngày càng hoàn thiện hơn về kiểu dáng và chức năng. Năm 1836, Thomas Crapper được cấp bằng sáng chế cho toilet, mặc dù ông không phải là người phát minh nó. Crapper đã phát triển một chi tiết quan trọng trong hệ thống xả nước là phao bóng, cho phép điều chỉnh dễ dàng lượng nước xả trong bồn. Ông cũng trở thành nhà kinh doanh toilet hàng đầu trong thế kỷ 19.

Thomas Crapper là ai?Thomas Crapper (1836-1910) là một thợ thủ công người Anh và được cho là một trong những người đóng góp quan trọng cho sự phát triển của thiết bị vệ sinh, đặc biệt là bồn cầu. Mặc dù ông không phải là người phát minh bồn cầu, nhưng ông đã đóng vai trò quan trọng trong việc cải tiến và tiếp thị bồn cầu.

Phát minh của Alexander Cumming (1)
Phát minh của Alexander Cumming

Vào thế kỷ 20, một số thương hiệu thiết bị vệ sinh bắt đầu sản xuất bồn cầu. Theo thời gian, các thương hiệu đã phát triển và mang đến đa dạng các loại bồn cầu để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Các loại bồn cầu bao gồm bồn cầu một khối, bồn cầu hai khối bồn cầu thông minh, đi kèm với nắp rửa cơ hoặc nắp rửa điện tử, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Các loại bồn cầu hiện đại ngày nay

Bồn cầu một khối

Bồn cầu một khối là một loại bồn cầu phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Đặc trưng của loại bồn cầu này là thiết kế bệ ngồi và két nước được hợp nhất thành một khối duy nhất, không có mối nối, tạo ra sự thống nhất và tiện lợi. Do không có các mối nối, bồn cầu một khối dễ dàng để vệ sinh và làm sạch.

Bồn cầu hai khối

Bồn cầu hai khối là một lựa chọn phổ biến cho nhiều gia đình, trung tâm thương mại, trường học và bệnh viện. Thiết kế của bồn cầu hai khối bao gồm két nước và bệ ngồi riêng biệt, với két nước được đặt phía trên bệ ngồi.

Bồn cầu thông minh

Bồn cầu thông minh (1)
Bồn cầu thông minh

Bồn cầu thông minh là loại bồn cầu cao cấp nhất, thường được lắp đặt trong không gian rộng và sang trọng như khách sạn, biệt thự, chung cư cao cấp. Về hình dáng, bồn cầu thông minh được thiết kế tinh tế và hiện đại.

Có thể bạn thích:  Cửa nhà vệ sinh: Nên dùng loại nào cho người tiêu dùng Việt?

Tuy nhiên, điểm nổi bật của bồn cầu thông minh là tính năng vượt trội. Chúng tích hợp nhiều tính năng đa năng, như tự động sưởi ấm nắp ngồi, chức năng tự động đóng mở, đèn chiếu sáng ban đêm khi có người sử dụng, chức năng tự động xả rửa trước và sau khi sử dụng, cùng với vòi rửa chuyên biệt dành cho phụ nữ.

Bồn cầu treo tường

Bồn cầu treo tường là một dòng sản phẩm hiện đại, được thiết kế đặc biệt cho những phòng tắm hiện đại, sang trọng và có diện tích nhỏ. Điểm đặc trưng của bồn cầu treo tường là phần két nước được ẩn trong tường, giúp tiết kiệm diện tích cho phòng tắm và tạo ra không gian rộng rãi và sang trọng hơn.

Tuy nhiên, việc lắp đặt bồn cầu treo tường đòi hỏi tính toán kỹ lưỡng về vị trí và yêu cầu phương pháp lắp đặt phức tạp hơn so với các loại bồn cầu khác. Đồng thời, trong trường hợp gặp sự cố hoặc cần thay thế linh kiện, việc sửa chữa cũng có thể khó khăn hơn.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *