Thiết kế nhà vệ sinh dành cho người cao tuổi

Thiết kế nhà vệ sinh dành cho người cao tuổi (1)
(1 bình chọn)

Phòng vệ sinh dành cho người cao tuổi cần phải được thiết kế đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn và tiện nghi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ ngã và gặp sự cố trong nhà vệ sinh là rất cao đối với người già, có thể dẫn đến chấn thương và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Để giảm thiểu những rủi ro này, việc thiết kế phòng vệ sinh cho người cao tuổi cần tuân theo các tiêu chuẩn bảo đảm an toàn, bao gồm việc hạn chế trơn trượt, cung cấp đủ ánh sáng và sử dụng các dụng cụ hỗ trợ. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà vệ sinh cho người cao tuổi mà Thietbivesinhbacninh tổng hợp cho bạn, hãy tham khảo ngay!

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh dành cho người cao tuổi

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh dành cho người cao tuổi (1)
Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh dành cho người cao tuổi 

Tổng thể không gian

Vị trí và thiết kế các thiết bị vệ sinh trong nhà tắm cần được xem xét để đảm bảo thuận tiện cho người cao tuổi trong việc di chuyển. Phòng tắm nên được đặt ở vị trí thuận lợi, tiếp giáp với phòng ngủ hoặc gần nhà người cao tuổi. Lối đi trong phòng tắm cần rộng rãi, không có vật cản, có đủ ánh sáng và hệ thống công tắc ánh sáng dễ tìm và tiếp cận. Đồng thời, cửa phòng tắm nên đủ rộng để cho phép xe lăn đi qua một cách thuận tiện.

Sàn nhà tắm

Phòng tắm thường ẩm ướt và dễ trơn trượt, vì vậy việc lựa chọn gạch lát nền rất quan trọng. Nên chọn gạch có khả năng chống trơn tốt và độ ma sát cao. Bên cạnh đó, cần duy trì sàn luôn sạch sẽ và khô ráo để tránh trơn trượt và đảm bảo an toàn cho người cao tuổi. Chọn gạch ốp tườnggạch lát nền có màu sắc nhẹ nhàng, tránh sử dụng màu sắc quá chói lòa. Nên phối màu tường và lát nền sao cho tương phản với thiết bị vệ sinh để giúp người cao tuổi tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

Có thể bạn thích:  Sen cây âm tường: Sự lựa chọn tối ưu cho phòng tắm hiện đại

Cách lựa chọn thiết bị vệ sinh cho người cao tuổi

  • Bồn cầu: Đối với người cao tuổi, lựa chọn bồn cầu âm tường là phương pháp hiệu quả để hỗ trợ khi ngồi xuống và đứng lên dễ dàng. Có thể xem xét sử dụng bồn cầu điện tử hoặc bồn cầu thông minh có tính năng tự động để hỗ trợ quá trình đi vệ sinh.
  • Chậu rửa mặt: Chậu rửa mặt nên được lắp đặt ở độ cao từ 80 đến 90cm để phù hợp với người cao tuổi.
  • Vòi chậu: Nên chọn vòi chậu dễ sử dụng, có tay gạt dễ cầm nắm hoặc vòi chậu cảm ứng. Đảm bảo lắp đặt vòi ở vị trí thuận tiện, vừa tầm với và dễ dàng điều chỉnh, mở/tắt nhanh chóng.
  • Hệ thống tay vịn hỗ trợ: Lắp đặt hệ thống phụ kiện tay vịn trên tường gần các thiết bị vệ sinh để hỗ trợ người cao tuổi trong việc ngồi xuống, đứng lên, sử dụng sen tắm, bồn tắm, v.v. Phụ kiện tay vịn này nên được làm từ chất liệu bền bỉ, chịu lực tốt và gắn vào tường ở độ cao khoảng 1,3m để giúp người cao tuổi dễ dàng tựa vào và di chuyển.
  • Lắp đặt buồng tắm vách kính: Buồng tắm vách kính dành cho người cao tuổi cần có chiều rộng tối thiểu là 80cm để đảm bảo di chuyển thuận tiện. Nếu có thể, nên thiết kế buồng tắm rộng hơn để hỗ trợ việc di chuyển và nếu cần thiết, lắp đặt ghế ngồi gắn tường. Các vật dụng như sữa tắm, xà bông cần được đặt ở những nơi dễ tiếp cận.
  • Lắp đặt hệ thống báo động: Hệ thống chuông báo động nên được lắp đặt trong phòng tắm của người cao tuổi để phòng ngừa những sự cố không mong muốn. Hệ thống này nên được lắp đặt ở những vị trí gần mặt sàn để người cao tuổi dễ dàng báo hiệu khi gặp vấn đề. Lưu ý lắp đặt hệ thống này ở những vị trí có thể xảy ra tai nạn để đảm bảo hiệu quả cao nhất.
Cách lựa chọn thiết bị vệ sinh cho người cao tuổi (1)
Cách lựa chọn thiết bị vệ sinh cho người cao tuổi 

Gợi ý một số mẫu thiết kế phòng vệ sinh dành cho người cao tuổi

Phòng tắm dành cho người cao tuổi được thiết kế hoàn chỉnh với đầy đủ phụ kiện hỗ trợ trong quá trình đi vệ sinh. Các thiết bị vệ sinh được lắp đặt với tay vịn bền bỉ và chịu lực, giúp người cao tuổi di chuyển dễ dàng. Sàn phòng tắm sử dụng gạch lát nền chống trơn trượt, và màu sắc của tường và gạch được chọn nhẹ nhàng, hài hòa để giúp kết nối không gian và thuận tiện sử dụng. Các vị trí gần bồn cầu, chậu rửa và khu vực tắm đều được trang bị hệ thống tay vịn hỗ trợ.

Có thể bạn thích:  Cách đặt gương trong phòng ngủ hợp phong thủy

Trong phòng tắm, các thiết bị vệ sinh như sen tắm, vòi chậu đều được trang bị hệ thống tay gạt riêng biệt cho nước nóng và lạnh, giúp người cao tuổi sử dụng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bồn cầu cũng được trang bị hệ thống tay vịn và chuông báo hiệu sự cố. Buồng tắm được lát gạch trống trơn và trang bị vách kính đúng quy chuẩn. Nếu có thể, bạn cũng nên thiết kế cửa sổ rộng để cung cấp nguồn ánh sáng tự nhiên cho không gian.

Phòng tắm dành cho người cao tuổi nên có hệ thống tay vịn lắp đặt gần các thiết bị vệ sinh để thuận tiện sử dụng. Đảm bảo hệ thống thiết bị vệ sinh được thiết kế đồng bộ, màu sắc nổi bật và có đầy đủ phụ kiện hỗ trợ để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể thiết kế riêng một bồn cầu dành cho người cao tuổi, giúp họ sử dụng dễ dàng hơn.

Khi lắp đặt thiết bị vệ sinh, nên đặt gần nhau để người cao tuổi di chuyển và sử dụng dễ dàng hơn. Lựa chọn bồn cầu âm tường cũng là một giải pháp tốt, dễ dàng nâng lên và hạ xuống để người cao tuổi sử dụng thuận tiện nhất. Hãy thiết kế một không gian buồng tắm riêng biệt dành cho người cao tuổi, bao gồm ghế ngồi gắn tường, hệ thống tay vịn và vòi sen âm tường với phần tay gạt có chế độ nóng lạnh riêng biệt, giúp việc sử dụng trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Bài viết trên đã cung cấp những lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng vệ sinh dành cho người cao tuổi, từ việc lựa chọn sản phẩm thiết bị vệ sinh phù hợp cho từng cá nhân để đảm bảo sự thoải mái khi sử dụng. Người cao tuổi nên được ưu tiên trong quá trình lắp đặt và thiết kế phòng vệ sinh để đảm bảo an toàn và tiện nghi tối đa cho họ. Hãy tạo điều kiện thuận lợi và tiện ích cho những người thân yêu trong gia đình, giúp họ có một không gian vệ sinh an toàn và tiện lợi nhất.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *