Bộ xả nước của bồn cầu gồm những loại nào? Các lỗi kỹ thuật hay gặp?

Bộ xả nước của bồn cầu gồm những loại nào Các lỗi kỹ thuật hay gặp (1)
(1 bình chọn)

Bộ xả bồn cầu là một thành phần linh kiện quan trọng và thiết yếu trong hệ thống hoạt động của bồn cầu. Tuy nhiên, nhiều khách hàng cảm thấy băn khoăn về cấu tạo và chức năng của bộ xả bồn cầu, cũng như cách xử lý khi gặp sự cố về bộ xả nước. Do tần suất sử dụng lớn, bộ phận này thường xuyên gặp trục trặc và cần được sửa chữa hoặc thay thế. Để giải đáp các thắc mắc này, Thietbivesinhbacninh sẽ chia sẻ kiến thức chi tiết về cấu tạo và chức năng của bộ xả bồn cầu, cũng như cung cấp thông tin về cách xử lý các sự cố phổ biến liên quan đến bộ xả nước.

Bộ xả nước bồn cầu là gì?

Bộ xả nước bồn cầu là gì (1)
Bộ xả nước bồn cầu là gì 

Bồn cầu là gì? Bồn cầu là một thiết bị vệ sinh thông dụng trong nhà vệ sinh hoặc phòng tắm. Nó là nơi chứa nước và chất thải sinh hoạt từ người sử dụng. Bồn cầu thường được cố định vào sàn hoặc tường của phòng vệ sinh và có nắp đậy để đóng khi không sử dụng.

Bộ xả bồn cầu là một phụ kiện quan trọng trong cấu trúc của bệt vệ sinh, hoạt động theo nguyên lý của thiết bị nhà tắm này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bồn cầu vệ sinh không thể hoạt động nếu hệ thống bộ xả nước bị hư hỏng. Do đó, người dùng cần hiểu rõ về thông tin và cách hoạt động của bộ phận này để sử dụng bồn cầu một cách hiệu quả nhất.

Phân loại bộ xả nước bồn cầu

Hiện nay, khách hàng có nhiều lựa chọn khi mua bồn cầu vệ sinh, bởi các hãng thiết bị vệ sinh đã cho ra thị trường rất nhiều mẫu bồn cầu khác nhau. Tùy theo từng dòng bệt vệ sinh, sẽ có một bộ xả nước riêng biệt đi kèm. Hai loại bộ xả bồn cầu phổ biến nhất là: Bộ xả bồn cầu tay gạt và bộ xả bồn cầu 2 nhấn.

Có thể bạn thích:  Nên chọn lavabo âm bàn hay dương bàn?

Bộ xả bồn cầu tay gạt

Bộ xả bồn cầu tay gạt là một trong những loại bộ xả nước phổ biến và truyền thống mà các hãng thiết bị vệ sinh thường sử dụng cho các mẫu bồn cầu trên thị trường. Bộ xả này được đặt ở một bên hông hoặc góc cong của bồn chứa nước. Chất liệu tạo thành bộ xả bồn cầu tay gạt có thể là nhựa hoặc inox. Khi sử dụng bộ xả bồn cầu tay gạt, người dùng chỉ cần nhấn tay gạt một lần sau khi đi vệ sinh để toàn bộ chất thải trong bồn cầu được cuốn trôi sạch, với lượng nước xả cho mỗi lần đại tiện hay tiểu tiện đều tương đương nhau.

Inox là gì? Inox là một từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Inoxidizable Steel” (Thép không bị ăn mòn), được sử dụng rộng rãi để chỉ một loại hợp kim thép không bị oxi hóa hoặc ăn mòn. Tên gọi chính xác của nó trong tiếng Anh là “Stainless Steel.”

Đáng chú ý là, các hãng thiết bị vệ sinh lớn đã nghiên cứu và cải tiến bộ xả nước tay gạt để tiết kiệm nước. Bằng cách ứng dụng công nghệ tiết kiệm nước, bộ xả nước tay gạt chỉ sử dụng mức nước xả tối ưu thay vì sử dụng mức nước xả lớn như trước đây, điều này giúp các gia đình hoàn toàn yên tâm về tiết kiệm tài nguyên nước.

Bộ xả bồn cầu tay gạt bao gồm các bộ phận như: 01 cần tay gạt nước, 01 van cấp nước, 01 xan xả, 01 dây cấp nước, 01 cặp ốc vặn và cao su cầu.

Phân loại bộ xả nước bồn cầu (1)
Phân loại bộ xả nước bồn cầu 

Bộ xả bồn cầu hai nhấn

Bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn là một dạng bộ xả nước được thiết kế theo kiểu thế hệ mới. Đây là một phụ kiện bồn cầu mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm nước hơn, nhờ việc tách rời thành 2 chế độ xả nước đại và tiểu. Thiết kế 2 nút nhấn xả dễ phân biệt, nút nhấn được lắp đặt ở mặt trên cùng của bồn chứa nước bồn cầu. Hình dáng của nút nhấn xả có thể thay đổi tùy vào từng mẫu bồn cầu. Các nhà sản xuất đưa ra thị trường các sản phẩm bệt vệ sinh với nhiều mức nước xả khác nhau như 3.0L-5.0L; 3.5L-5.0L; 4.0L-6.0L;… Điều này cho phép khách hàng lựa chọn bồn cầu phù hợp và tiết kiệm nước nhất cho gia đình mình.

Có thể bạn thích:  Vòi sen tắm - Các chú ý trước và trong khi lắp đặt

Bộ xả bồn cầu 2 nhấn bao gồm các thành phần sau: 01 nút nhấn 2 chế độ, 01 van cấp nước, 01 van xả nước, 01 dây cấp nước, 01 cặp ốc và 01 cao su cầu.

Dấu hiệu nhận biết bộ xả nước bồn cầu bị hỏng và cách khắc phục

Thay thế và sửa chữa bộ xả bồn cầu khi nào?

Bộ xả bồn cầu thường được sử dụng một cách liên tục và lâu dài, dẫn đến khả năng gặp phải các sự cố sau một thời gian sử dụng. Do đó, người dùng cần chú ý và tiến hành sửa chữa bộ xả nước bồn cầu ngay khi phát hiện một trong các hiện tượng sau đây:

 1. Bồn cầu tiêu tốn một lượng nước lớn do nước rò rỉ qua gioăng cao su.
 2. Khi đang tiến hành xả nước, nước vẫn chảy vào thân bồn cầu.
 3. Dòng nước chảy yếu, hoặc ngưng chảy vào bể chứa nước của bồn cầu.
 4. Cần gạt nước bị gãy hoặc hỏng hóc.

Gioăng cao su là gì? Gioăng cao su là một loại phụ kiện cao su có dạng vòng hoặc hình khác, được sử dụng để kín khít hoặc bảo vệ các khe hở, mối nối, hoặc giao điểm giữa hai bề mặt hoặc phần của các bộ phận khác nhau. Chúng thường được làm từ cao su tự nhiên hoặc cao su tổng hợp, nhưng cao su tự nhiên thường được ưa chuộng vì tính linh hoạt và khả năng chống ăn mòn.

Những dấu hiệu này thường chỉ ra rằng bộ xả bồn cầu có sự cố và cần được kiểm tra và sửa chữa kịp thời để tránh tiêu tốn nước không cần thiết và đảm bảo hoạt động hiệu quả của bồn cầu.

Dấu hiệu nhận biết bộ xả nước bồn cầu bị hỏng và cách khắc phục (1)
Dấu hiệu nhận biết bộ xả nước bồn cầu bị hỏng và cách khắc phục 

Cách khắc phục bộ xả nước bồn cầu bị hỏng

Thay van cấp nước

Để sửa chữa bộ xả nước bồn cầu, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Đầu tiên, hãy tắt van nước tổng của phòng vệ sinh để ngừng cấp nước cho bồn cầu.
 • Sau đó, tháo rời dây dẫn nước kết nối giữa phòng vệ sinh và bồn cầu.
 • Tiếp theo, sử dụng cờ lê để tháo đai ốc và lấy ra van cấp nước từ két nước.
 • Cuối cùng, lắp đặt van cấp nước mới vào theo thứ tự ngược lại các bước trên.

Lưu ý rằng việc tắt van nước và tiến hành sửa chữa nên được thực hiện cẩn thận và nếu bạn không tự tin làm, hãy tìm đến sự hỗ trợ từ người có kinh nghiệm hoặc thợ sửa chữa chuyên nghiệp để tránh gặp phải những sự cố không mong muốn.

Có thể bạn thích:  Top 6 sản phẩm sen tắm Palado hot nhất hè 2023

Thay van xả

Nếu bạn phát hiện nước rò rỉ ra bên ngoài khi xả nước xong và van không đóng lại hoặc có đóng không chặt, việc cần làm là tiến hành sửa chữa ngay. Dưới đây là hướng dẫn bước đầu tiên:

 • Bước 1: Tháo rời cặp ốc nối giữa két nước bồn cầu.
 • Bước 2: Tiếp theo, tháo đai ốc kết nối van xả với két nước.
 • Bước 3: Cuối cùng, thay thế bằng van mới và lắp lại vị trí ban đầu.

Chắc chắn hãy thực hiện những bước này một cách cẩn thận để đảm bảo sửa chữa thành công và tránh tình trạng rò rỉ nước tiếp diễn. Nếu bạn không tự tin hoặc không biết cách thực hiện, hãy gọi kỹ thuật viên chuyên nghiệp để họ tư vấn hoặc thực hiện sửa chữa cho bạn.

Thay nút nhấn

Sự cố này khá phổ biến đối với cả bộ xả nước bồn cầu tay gạt nước và nút nhấn. Để khắc phục, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Tháo ốc gắn giữa cần gạt hoặc nút nhấn ra.
 • Lắp tay gạt mới hoặc nút nhấn mới vào vị trí tương ứng.

Sau khi thực hiện những bước này, sự cố sẽ được giải quyết và hệ thống xả nước của bồn cầu sẽ hoạt động bình thường trở lại. Nếu bạn cảm thấy không tự tin hoặc cần hỗ trợ, hãy liên hệ với kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được tư vấn và sửa chữa.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *